Đảng, Nhà nước luôn khắc ghi công ơn to lớn của các Mẹ Việt Nam anh hùng

27/07/2020 08:07 AM


Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi gặp mặt 300 Mẹ Việt Nam Anh hùng chiều 24/7, nhân dịp các Mẹ về Thủ đô Hà Nội dự cuộc gặp mặt Bà Mẹ Việt Nam anh hùng tiêu biểu toàn quốc do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, trong những ngày này, cả nước đang diễn ra rất nhiều hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa. Bộ LĐ-TB&XH cũng phối hợp với các cơ quan Trung ương và địa phương tổ chức cuộc gặp mặt các Mẹ Việt Nam anh hùng, một hoạt động nhằm tri ân, biểu thị tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc đến những người Mẹ Việt Nam anh hùng. 

Kể từ sau khi có Pháp lệnh phong tặng Mẹ Việt Nam anh hùng đến nay, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng gần 140.000 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng. Trong đó, tỉnh Quảng Nam có số lượng Mẹ Việt Nam anh hùng được phong tặng, truy tặng nhiều nhất với 15.261 Mẹ; tiếp đó là Bến Tre với 6.905 Mẹ; Quảng Ngãi có 6.802 Mẹ; Hà Nội có 6.723 Mẹ... Đến nay, còn 4.962 Mẹ còn sống và đang được các cơ quan, tổ chức, gia đình phụng dưỡng; đa phần tuổi đã cao.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động được đón các Mẹ Việt Nam anh hùng, đặc biệt rất vui khi thấy các Mẹ, mặc dù đã tuổi cao sức yếu, trong đó có hơn 100 Mẹ đã trên 90 tuổi, có Mẹ đã hơn 100 tuổi nhưng vẫn có sức khỏe để về dự cuộc Gặp mặt. Chúng ta không thể nào quên hình ảnh của những người mẹ “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, hình ảnh của những người mẹ không ngại hiểm nguy, đào hầm nuôi giấu cán bộ, chèo thuyền chở chiến sĩ qua sông, nuôi bộ đội đánh giặc và bản thân cũng trở thành người chiến sĩ, bị giặc bắt tù đày, tra tấn, nhưng vẫn hiên ngang đối mặt với quân thù… Có thể nói, hình ảnh những người mẹ hiên ngang trước quân thù đã trở thành những tượng đài vĩ đại trong lòng nhân dân Việt Nam và bạn bè thế giới.

Đất nước đã hòa bình. Không có niềm vui nào bằng ngày trở về, nhưng cũng không có nỗi đau, mất mát nào bằng những người Mẹ không thể đón những đứa con thân yêu trở về trong vòng tay của mình. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những hy sinh thầm lặng, vô cùng to lớn, cao cả của các Mẹ đã tôn thêm những phẩm chất, đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, là những tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và chính các Mẹ đang ngồi đây là những minh chứng sống.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Tổ quốc, Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn khắc ghi những công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ và các Mẹ Việt Nam anh hùng đã sinh ra những người con anh hùng. 73 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Chỉ thị chọn ngày 27/7 hằng năm là Ngày “tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái” đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, với lời căn dặn “Tổ quốc, đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”... Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến việc ban hành các chủ trương, chính sách NCC với cách mạng; dành riêng một khoản trong NSNN để thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCC với cách mạng.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh ưu đãi đối với NCC với cách mạng cũng thường xuyên được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước ta cũng như ý kiến của cử tri nhằm từng bước nâng cao chế độ ưu đãi đối với những NCC. Dự kiến tới đây, Ủy ban TVQH cũng sẽ xem xét việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh này, trong đó, có việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số chế độ ưu đãi đối với các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương và đánh giá cao kết quả thực hiện phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, tri ân NCC với cách mạng của các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể từ Trung ương tới địa phương... Đánh giá cao ngành LĐ-TB&XH những năm qua đã có nhiều nỗ lực, đổi mới, sáng tạo trong việc triển khai các chính sách của Nhà nước đối với thương binh, liệt sỹ, NCC với cách mạng. Đặc biệt, trong năm nay, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, ngành LĐ-TB&XH vẫn tổ chức chu đáo nhiều chương trình, hoạt động kỷ niệm Ngày Thương binh- Liệt sỹ, trong đó có  cuộc Gặp mặt Bà Mẹ Việt Nam anh hùng toàn quốc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với các Mẹ. “Trong thời gian tới, các ngành, các cấp, các địa phương, nhất là Bộ LĐ-TB&XH cần làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho NCC và thân nhân người có công, đặc biệt là chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng. Bởi tuổi của các Mẹ ngày càng già, sức của các Mẹ ngày yếu, chúng ta phải quan tâm đặc biệt đến việc chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng”- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các Mẹ Việt Nam anh hùng những tình cảm sâu đậm và lòng biết ơn sâu sắc của những thế hệ người Việt Nam đang được hưởng độc lập, tự do, hạnh phúc từ những hy sinh của những người con thân yêu của các Mẹ; kính chúc các Mẹ trường thọ, tiếp tục chứng kiến sự lớn mạnh của đất nước, sự trưởng thành của những thế hệ trẻ Việt Nam tiếp bước các thế hệ cha anh để xây dựng đất nước. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời chúc sức khỏe và hạnh phúc tới các thương binh, bệnh binh, gia đình NCC với cách mạng.

Theo Báo BHXH