Niềm tin vào tương lai

10/07/2020 02:49 PM


Chị Vũ Thị Oanh (sinh năm 1972, trú tại phường Hạ Long, TP.Nam Định) là tiểu thương ở khu chợ nhỏ gần nhà, thu nhập tạm đủ trang trải cuộc sống. Ý thức được việc sau này không có lương hưu sẽ dễ gặp rủi ro, chả biết bấu víu vào ai nên chị Oanh đã tìm hiểu và quyết định tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Cán bộ BHXH tỉnh Nam Định đang tư vấn về BHXH, BHYT cho người dân

Còn chị Nguyễn Thanh Thủy (sinh năm 1969, cư trú tại phường Năng Tĩnh, TP.Nam Định) cũng đã tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình từ năm 2008. Chị Thủy vốn làm nội trợ, nhưng được chồng động viên nên quyết định tham gia BHXH tự nguyện với mức 220.000 đồng/tháng và tham gia BHYT để sau này không phải phụ thuộc vào con cái. Cũng theo chị Thủy, bố mẹ chị và bố mẹ chồng đều có lương nên chị hiểu rõ giá trị của lương hưu đối với tuổi già.

Không riêng chị Oanh, chị Thủy, hiện nay nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Nam Định đã hiểu và chủ động tham gia BHXH tự nguyện. Tính đến hết tháng 6, toàn tỉnh đã có 11.196 người tham gia BHXH tự nguyện (đạt 52% kế hoạch) và 1.610.480 người tham gia BHYT (đạt tỷ lệ bao phủ hơn 90% dân số).

Để đạt được kết quả trên, thời gian qua, BHXH tỉnh không ngừng đổi mới trong công tác tuyên truyền, nhằm chia sẻ, phổ biến sâu rộng lợi ích của chính sách BHXH, BHYT tới người dân. Không chỉ dừng lại ở những hình thức tuyên truyền trực quan, đội ngũ CCVC của BHXH tỉnh còn chủ động đến từng nhà người dân để tuyên truyền, vận động.

Trong một lần đi cơ sở, chúng tôi có dịp trò chuyện cùng chị Đặng Thị Xuân (sinh năm 1983, trú tại phường Cửa Bắc, TP.Nam Định) và được biết chị vừa tham gia BHXH tự nguyện từ tháng 6/2020 với mức đóng 560.000 đồng/tháng. Chia sẻ với tôi, chị Xuân cho biết: “Tôi đã tham gia BHYT cho cả gia đình. Nếu không có thẻ BHYT thì số tiền chữa bệnh của tôi không thể nào chi trả được. Hôm trước được các cô ở BHXH tỉnh tư vấn, tôi đã quyết định tham gia BHXH tự nguyện. Sau này về già, không có thu nhập ổn định thì khổ lắm anh chị ạ…”.

Cũng trong dịp này, chúng tôi gặp lại chị Trần Thị Kim Dung (sinh năm 1964, trú tại phường Thống Nhất). Chị Dung vui vẻ cho biết: “Chị làm kế toán cho một công ty từ năm 2004 đến tháng 5/2020 thì phải nghỉ việc do công ty gặp khó khăn. Cũng may được các cô trên BHXH tỉnh tư vấn rằng đủ điều kiện đóng BHXH tự nguyện một lần để về hưu nên chị tham gia ngay. Tháng 7 này, chị sẽ được hưởng lương hưu và thẻ BHYT, mừng quá cô ạ”.

Những trường hợp trên là minh chứng cho thấy, bất kỳ ai- dù là NLĐ trong đơn vị, DN hay lao động tự do, cũng đều có thể lo tương lai cho mình thông qua việc tham gia BHXH, BHYT. Thấu hiểu điều đó, trong thời gian tới, BHXH tỉnh Nam Định sẽ chú trọng đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhất là tiếp tục triển khai kế hoạch tuyên truyền trực tiếp tại các xã, phường; đồng thời triển khai thêm kênh truyền thông qua mạng xã hội để tiếp cận với người dân được nhanh hơn. Bên cạnh đó, chủ động phối hợp với Bưu điện tỉnh và Viettel Nam Định mở các lớp đào tạo kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ nhân viên đại lý thu để họ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Niềm vui luôn đến từ những điều bình dị nhất. Chị Trần Thị Kim Dung là một trong số những NLĐ đã được thụ hưởng thành quả từ quá trình tham gia BHXH, BHYT- giờ đây, khi hết tuổi lao động, chị đã có lương hưu để yên tâm ổn định cuộc sống và có điều kiện chăm lo cho gia đình tốt hơn. Còn với chị Vũ Thị Oanh, chị Nguyễn Thanh Thủy, chị Đặng Thị Xuân… thì việc tham gia BHXH tự nguyện thực sự đã mang lại cho các chị niềm tin vào cuộc sống tươi đẹp hơn trong tương lai.

Kim Chi