BHXH tỉnh bàn giao sổ BHXH cho người lao động

04/11/2017 08:47 PM


Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định phối hợp với Công ty TNHH hệ thống dây dẫn SuMi Việt Nam tại tỉnh Nam Định tổ chức Lễ bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động.

Thực hiện Văn bản số 4027/BHXH-ST ngày 14/10/2016 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc hướng dẫn quy trình rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Xác định chuyển giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định trong năm 2017. Bảo hiểm xã hội tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Công ty TNHH hệ thống dây dẫn SuMi Việt Nam tại tỉnh Nam Định tổ chức Lễ bàn giao sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động. Tham dự buổi Lễ, về phía ngành BHXH có ông Nguyễn Lương Ba, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Đại diện lãnh đạo, chuyên viên phòng Cấp Sổ thẻ, Quản lý Thu, Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, Văn phòng; về phía Công ty TNHH hệ thống dây dẫn SuMi Việt Nam tại tỉnh Nam Định có Lãnh đạo Công ty cùng đại diện các phòng chức năng của công ty. Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Lương Ba - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: ngành BHXH trả sổ BHXH cho người lao động là thực hiện trách nhiệm đối với người lao động theo quy định Tại Khoản 2, Điều 18 và Khoản 3, Điều 19 Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014 đã quy định: “Người lao động có quyền được cấp, quản lý sổ BHXH và có trách nhiệm bảo quản sổ BHXH”. Đây là một trong những điểm mới của Luật BHXH, nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động một cách tích cực hơn. Bên cạnh đó, người lao động tự quản lý sổ BHXH của mình sẽ nắm bắt được các thông tin, quá trình tham gia BHXH của bản thân, đồng thời chủ động thực hiện các quyền lợi khi tham gia BHXH. Ông Nguyễn Lương Ba đề nghị người lao động khi nhận sổ BHXH cần giữ gìn cẩn thận, không để rách, hỏng hoặc mất vì sổ BHXH là cơ sở dữ liệu quan trọng để quản lý việc đóng BHXH, BH thất nghiệp của người lao động trong quá trình làm việc và cũng là căn cứ để cơ quan BHXH giải quyết quyền lợi về BHXH, BH thất nghiệp cho người lao động.

Phát biểu tại Lễ bàn giao sổ BHXH, thay mặt Lãnh đạo Công ty TNHH hệ thống dây dẫn SuMi Việt Nam tại tỉnh Nam Định, ông Kenichi Furutani, Giám đốc Hành chính nhân sự khẳng định, thực hiện các quy định của Pháp luật Việt Nam trong những năm qua công ty luôn chấp hành tốt nghĩa vụ nộp BHXH cho người lao động, các chế độ chính sách về BHXH của người lao động luôn được công ty đảm bảo. Quy định bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý là một trong những quy định mới, việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động quản lý, người lao động sẽ yên tâm, phấn khởi, gắn bó với công ty hơn vì trong sổ BHXH ghi nhận quá trình tham gia và đóng BHXH của người lao động và của người sử dụng lao động, từ đó có nhiều động lực làm việc, tạo ra nhiều sản phẩm cho Công ty, có thu nhập ngày càng cao phục vụ chính cuộc sống của người lao động đồng thời duy trì và phát triển công ty ngày càng bền vững. Đại diện cho người lao động, anh Nguyễn Hoài Nam, công nhân Công ty chia sẻ: Được trực tiếp cầm sổ BHXH khiến anh rất vui mừng, anh cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều khi làm việc tại công ty, có sổ BHXH anh sẽ dễ dàng nắm bắt được những thông tin quá trình tham gia đóng BHXH của mình, biết được quyền lợi của mình được đảm bảo, và nếu có sai sót sẽ đề nghị sửa chữa kịp thời. Ngay tại buổi lễ, BHXH tỉnh đã trao 1.386 sổ BHXH cho người lao động của công ty.

Đ/c Nguyễn Lương Ba, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao sổ BHXH cho công nhân công ty

Để hoàn thành vượt mức chỉ tiêu bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo Kế hoạch, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã huy động nhân lực, bố trí làm thêm giờ để tổ chức rà soát, nhập liệu kể cả vào ngày nghỉ, giờ nghỉ; đồng thời ban hành Công văn số 150/BHXH-TCCB ngày 27/2/2017 về việc phát động thi đua hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn với chủ đề “Toàn thể cán bộ công chức BHXH tỉnh Nam Định tích cực phát huy sáng kiến, thực hiện và hoàn thành nhiệm vụ bàn giao sổ BHXH cho người lao động trước thời hạn”; theo đó đến 31/12/2017, phấn đấu có trên 80% người lao động tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh được bàn giao sổ BHXH để trực tiếp quản lý./.

BHXH tỉnh Nam Định